Download this Blogger Template by Clicking Here!

Ad 468 X 60

Thứ Ba, 23 tháng 6, 2015

Widgets

Có thai không nên ăn gì?



Có thai không nên ăn gì?


Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong thời kỳ mang thai rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe cũng như tính an toàn cho mẹ và thai nhi. Có những thực phẩm mẹ cần ăn nhiều để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi, nhưng cũng có những loại thực phẩm mẹ bầu cần phải tránh tuyệt đối để đảm bảo an toàn cho thai nhi, tránh những tình huống xấu có thể xảy ra, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Dưới đây là những thực phẩm mẹ bầu không nên ăn khi mang thai.
1. Đu đủ xanh
Trong đu đủ xanh và đu đủ chưa chín hẳn có chứa rất nhiều enzyme và mủ có thể gây ra các cơn co thắt tử cung, dẫn đến sẩy thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.
Chính vì vậy, mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn đu đủ xanh và đu đủ chưa chín. Chỉ nên ăn đu đủ đã chín cây hoàn toàn vì có nhiều dưỡng chất tốt cho phụ nữ mang thai và cần thiết cho sự phát triển của em bé khi mới chào đời.
Mẹ bầu không nên ăn đu đủ xanh (Ảnh minh họa: Internet)
2. Thơm (dứa)
Trong quả thơm có chứa thành phần bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung và sản xuất các chất gây phá thai. Không những thế, thơm là loại quả có tính nóng, có thể gây ra các dị ứng như nổi mẩn ngứa, nón ran người, các chứng táo bón… không tốt cho sức khỏe mẹ bầu.
Tuy nhiên với những tác dụng như thế, khi có dấu hiệu chuyển dạ, mẹ bầu nên ăn nhiều thơm và uống nhiều nước ép thơm để thuận lợi trong quá trình sinh nở nhé.
(Ảnh minh họa: Internet)
3. Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành
Có nhiều nghiên cứu trái ngược nhau về tác dụng của đậu nành tới sức khỏe sinh sản ở nam giới và sức khỏe thai nhi. Một nghiên cứu ở Bệnh viện Hoàng Gia Victoria, Belfast (Anh) cho rằng, đậu nành giàu hoóc môn sinh sản nữ – oestrogen, vì thế đàn ông trong độ tuổi sinh sản không nên ăn đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành bởi nó sẽ gây ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng và cản trở quá trình thụ thai, có thể gây ra các bất thường ở cơ quan sinh sản và khuyết tật tình dục đối với bé trai.
Nhưng các mẹ bầu không vì thế mà tránh uống sữa đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành hoàn toàn, vì trong sữa đậu nành rất giàu chất đạm lại không chứa cholesterol, chứa rất ít chất béo no và giàu chất xơ … vì thế các mẹ bầu có thể uống khoảng 300ml sữa đậu nành là được. Lưu ý các mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai nhi đang trong quá trình phát triển hoàn thiện cơ thể, cơ thể non nớt vì thế không nên uống sữa đậu nành để tránh gây ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.
4. Nhãn
Nhãn là loại quả có tính nóng, nếu mẹ bầu ăn nhiều nhãn trong thời kỳ mang thai sẽ dễ dẫn đến chứng táo bón, mẩn ngứa dị ứng, khiến da dễ bị sạm nám, gây xáo trộn quá trình phát triển bình thường của thai nhi và không tốt cho sức khỏe mẹ bầu.
Nhãn là loại quả có tính nóng (Ảnh minh họa: Internet)
5. Thực phẩm tái, sống
Những thịt phẩm như thịt tái, cá sống ăn mù tạt, các món ăn được chế biến bằng phương pháp tái chanh, trứng tái sống, sốt mayoanaise… bởi những thực phẩm này có thể chứa ký sinh trùng toxoplasmosis, nếu mẹ bầu ăn phải trong 3 tháng đầu có thể gây sảy thai, thai chết lưu hoặc các biến chứng nguy hiểm khác khó có thể lường trước được.
Khi mang thai, mẹ bầu cần cẩn thận khi chế biến thức ăn, tốt nhất nên đảm bảo ăn chín uống sôi nhé.
6. Các loại cá chứa thủy ngân
Các loại cá chứa thủy ngân, điển hình như cá mập, cá kiếm, cá thu, cá kình… Trong thời gian mang thai, nếu mẹ bầu ăn nhiều các loại cá này, nạp vào cơ thể một lượng lớn thủy ngân sẽ khiến thai nhi chậm phát triển, gây ra các tổn thương não, ảnh hưởng đến quá trình phát triển toàn diện của bé khi chào đời.
7. Thực phẩm có chứa vi khuẩn listeria
Cụ thể là thịt muối, pho mát mềm, sữa chưa tiệt trùng. Khi ăn các thực phẩm này, mệ bầu rất dễ bị nhiễm khuẩn listeria do lúc này hệ miễn dịch và sức đề kháng của mẹ bầu khá yếu. Listeria đi qua nhau thai có thể khiến thai nhi bị nhiễm trùng, đe dọa đến tính mạng. Không những thế nó còn có thể khiến mẹ bầu bị sảy thai, rất nguy hiểm.
8. Cà phê
Trong thời gian mang thai, đặc biệt là 3 tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu không nên uống cà phê vì nó có thể gây ra nguy cơ sảy thai. Không những thế, trong cà phê có chứa cafein, nó sẽ đi qua nhau thai và làm rối loạn quá trình phát triển, gây ra những ảnh hưởng không tốt cho thai nhi.
Mẹ bầu không nên uống cà phê trong thời gian mang thai (Ảnh minh họa: Internet)
9. Rượu, đồ uống có gas
Mẹ bầu nên tuyệt đối không nên uống rượu, các thức uống chứa cồn, đồ uống có gas vì nó có thể gây ra các dị tật bẩm sinh cho thai nhi hết sức nguy hiểm. Theo nhiều nghiên cứu nếu mẹ bầu uống quá nhiều rượu trong thời kỳ mang thai thì thai nhi sinh ra rất dễ bị các tổn thương thần kinh và có nguy cơ mắc bệnh down rất cao.
10. Khoai tây mọc mầm
Khoai tây mọc mầm có chứa độc tố solaninne, chất độc này nếu tích tụ trong cơ thể sẽ khiến thai nhi bị dị tật, dị dạng rất nguy hiểm. 

SHARE THIS POST   

  • Facebook
  • Twitter
  • Myspace
  • Google Buzz
  • Reddit
  • Stumnleupon
  • Delicious
  • Digg
  • Technorati
Author: Mohammad
Mohammad is the founder of STC Network which offers Web Services and Online Business Solutions to clients around the globe. Read More →

0 nhận xét: